Y2K Thailand
Return to Y2K homepage
The Y2K information center
Y2K FAQ
Y2K Services
Y2K Tools
Y2K Newsroom
Our Y2K publication
Y2K calendar
Send your question and feedback to us
Y2K Publication

Y2K สำหรับเยาวชน

น้อง ๆ เยาวชนทั้งหลายคงจะได้ยินคำว่า Y2K กันค่อนข้างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ได้มีผู้เขียนข่าวแสดงความตระหนกตกใจว่า Y2Kจะเป็นปัญหาใหญ่โตจนถึงกับทำให้โลกปั่นป่วน หรือเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ไปทั่วโลก ข่าวเช่นนี้ทำให้คนจำนวนมากกลัวมาก จนถึงกับมีคนอเมริกัน บางคนย้ายบ้าน ไปอยู่ในชนบทและใช้ชีวิตย้อนยุคกลับไปสู่สมัยที่ยังไม่มีไฟฟ้า คนไทยยังไม่มีใครวิตกมากขนาดนั้น แต่ก็มีคนที่พยายามจะให้ข่าวที่ทำให้ผู้คนตกใจ สับสนวุ่นวายอยู่เสมอดังนั้นจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่น้องๆเยาวชนทุกคนจะต้องสนใจ และทำความเข้าใจเรื่องนี้กันบ้าง รายละเอียดต่อไปนี้พยายามตอบคำถามให้เยาวชนเข้าใจว่าปัญหา Y2K คืออะไร และเราจะต้องเตรียมตัวรับมือกับปัญหานี้อย่างไร

Y2K อ่านว่าอย่างไร

คำว่า Y2K นั้นเป็นคำกลาง ๆ อ่านให้เป็นภาษาอังกฤษว่า วาย-ทู-เค อย่าไปอ่านว่าวายสองเค เพราะจะปนกันทั้งคำอังกฤษและไทย ฟังแล้วตลก ไม่เป็นสากล

Y2K คืออะไร

Y2K ที่จริงเป็นคำย่อของคำว่า ปี 2000 หรืออีกนัยหนึ่งคือ ปี ค.ศ. 2000 โดยที่ตัวอักษร Y มาจากคำว่า Year และ K มาจากคำว่า Kilo ที่แปลว่า 1000 เมื่อนำมาเขียนย่อ ๆอย่างนี้ก็ดูดี

ปีสองพันจะทำให้เกิดปัญหาภัยพิบัติหรือไม่

ปีสองพันไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาอะไรหรอกครับ การที่มนุษย์กำหนดวันนั้นวันนี้เป็นวันอะไร เดือนอะไร ปีอะไร ต่างเป็นเรื่องสมมุติทั้งนั้น ดังนั้นวันที่ 1 มกราคม 2000 ก็เหมือนวันใด ๆ ที่ผ่านมานับพันล้านปี และที่จะมีต่อไปอีกนานมากนั่นแหละ

การที่วันที่ 1 มกราคม 2000 จะมีปัญหาอุบัติภัย ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว อุกาบาตวิ่งมาชนโลก เกิดพายุใหญ่ ต่าง ๆ นานานั้นล้วนมีโอกาสเกิดขึ้นมากเท่า ๆ กับวันในอดีต และวันในอนาคตด้วยกันทั้งสิ้น และเป็นเรื่องของธรรมชาติแท้ ๆ ไม่มีเรื่องของไสยศาสตร์ และ ศาสนามาเกี่ยวแต่อย่างใด

คอมพิวเตอร์จะเสียหายหมดเพราะ Y2Kจริงหรือไม่

ไม่จริง

คอมพิวเตอร์จะไม่ระเบิด และไม่หยุดทำงาน แต่งานที่เราใช้คอมพิวเตอร์อยู่อาจจะมีปัญหาได้บ้าง หากงานนั้นเกี่ยวข้องกับตัวเลขวันเดือนปีที่ได้มาจากนาฬิกาของเครื่อง

ปัญหานี้มาจากการที่คอมพิวเตอร์ทั่วไปมีนาฬิกาที่บอกเลขปีเพียงสองหลักสุดท้าย คือ ปี 1999 ก็จะมีเลขบอกปีเป็น 99 หากเวลาผ่านไปถึงปี 2000 แล้ว นาฬิกาก็จะบอกปีเป็นเลข 00 และคอมพิวเตอร์จะสับสนเพราะเข้าใจว่าเป็นปี 1900 แทนที่จะเป็น 2000 เมื่อสับสนเช่นนี้การนำเอาเลขปีไปใช้ก็จะทำให้เกิดการคำนวณที่ผิดพลาดคลาดเคลื่อนไปหมด เช่นคำนวณอายุผิด เช่นหากเราใช้คอมพิวเตอร์หาอายุของเราในปี 2000 คอมพิวเตอร์ก็จะคำนวณอายุผิดไป

ความผิดพลาดนี้จะทำให้เกิดความเสียหายได้ในการทำบัญชี การทำงานของธนาคาร และ ตลาดหลักทรัพย์ หรือแม้แต่ในการจ่ายเงินเดือน

ประเทศไทยใช้เลข พ.ศ. จะมีปัญหา Y2K หรือไม่

ทั้งมีและไม่มี

โดยทั่วไปแล้ว การใช้คอมพิวเตอร์ทำงานในภาครัฐส่วนใหญ่จะไม่มีปัญหา Y2K เพราะไทยเราใช้เลขพ.ศ.จำนวนสี่หลักกันหมด เช่นระบบทะเบียนบ้านของพวกเราก็เก็บวันเกิดของเราเป็นเลข พ.ศ. สี่หลัก อย่างไรก็ตามการใช้คอมพิวเตอร์คำนวณบางครั้งอาจจะผิดพลาดได้หากงานนั้นใช้วิธีอ่านนาฬิกา ของคอมพิวเตอร์ได้เป็นเลขสองหลักแล้วนำเอา 2443 ไปบวกให้เป็นปี พ.ศ. เพราะเมื่อนาฬิกาของคอมพิวเตอร์บอกเลข 00 ในปี 2000 โปรแกรมทำงานทั้งหลายก็จะบอกว่าเป็นปี พ.ศ. 2443 แทนที่จะเป็น 2543 ดังนั้นจึงยังเกิดปัญหาอยู่ดี

สำหรับหน่วยงานที่ทำงานติดต่อกับต่างประเทศและใช้เลขค.ศ. ในการออกหนังสือหรือจดหมายนั้น ก็อาจจะมีปัญหาได้มากกว่า

ปัญหา Y2K มีอยู่ที่ส่วนใดของคอมพิวเตอร์บ้าง

ปัญหา Y2K จะว่าง่ายก็ได้เพราะคือปัญหาการใช้เลขท้ายค.ศ. สองหลัก จะว่าซับซ้อนก็ได้เพราะปัญหานี้อยู่ในที่ต่าง ๆ หลายแห่ง

แห่งแรกก็คือ ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์หรือฮาร์ดแวร์ ปัญหาอยู่ที่ตัวนาฬิกาดังที่ได้อธิบายไปแล้วว่าบอกปีเพียงสองหลักสุดท้าย

แห่งที่สองก็คือ โปรแกรมที่ใช้อ่านนาฬิกา เมื่อได้ปีเป็นเลขสองหลักมาแล้วก็นำมาเปลี่ยนให้เป็นเลขสี่หลักด้วยการบวก 1900 เข้าไป

แห่งที่สามก็คือ โปรแกรมที่ใช้งานประยุกต์ทั่วไป เช่นโปรแกรมบัญชี โปรแกรมระบบเอทีเอ็ม โปรแกรมเหล่านี้หากใช้เลขปีสองหลักจะเกิดความสับสนในการคำนวณ

แห่งที่สี่ก็คือ แฟ้มข้อมูลและฐานข้อมูล ซึ่งได้บันทึกข้อมูลปีเอาไว้เป็นเลขสองหลัก ข้อมูลเหล่านี้ควรจะเปลี่ยนให้เป็นเลขสี่หลัก มิฉะนั้นเวลานำข้อมูลไปใช้คำนวณอาจจะทำให้ได้ผลลัพธ์ผิดได้

แห่งที่ห้าก็คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ซับซ้อนทั้งหลายที่นำเอาวงจรคอมพิวเตอร์รวมนาฬิกาไปใช้ในการควบคุมการทำงาน อาทิ ลิฟต์ตามอาคารสูง เครื่องบิน เครื่องกำเนิดไฟฟ้า กล้องถ่ายรูปดิจิทัล เครื่องมือแพทย์ เครื่องมือในโรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคอมพิวเตอร์มีปัญหา Y2K หรือไม่

ต้องทดสอบ

ในกรณีของตัวเครื่องนั้นวิธีทดสอบคือให้หาโปรแกรมสำหรับตรวจสอบนาฬิกาเครื่องมาป้อนให้เครื่องทำงาน โปรแกรมจะตรวจว่านาฬิกาภายในเครื่องมีลักษณะอย่างไร และการเปลี่ยนเวลาจากเลข 00 มาเป็นปี 2000 จะทำได้ถูกต้องหรือไม่ จากนั้นโปรแกรมก็จะรายงานให้ทราบว่าเครื่องมีปัญหาหรือไม่ วิธีนี้เท่ากับเป็นการทดสอบโปรแกรมที่อ่านนาฬิกาของเครื่องไปด้วยพร้อมกัน

ในกรณีของโปรแกรมประยุกต์ เช่นโปรแกรมเกม โปรแกรมพิมพ์เอกสาร ส่วนมากมักจะไม่มีปัญหา นอกจากเราจะใช้โปรแกรมนั้นในการทำงานกับวันที่ ดังนั้นการตรวจสอบก็จะต้องดูว่าโปรแกรมนั้นทำงานอย่างไร มีวันที่มาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่

ในกรณีของฐานข้อมูล ต้องตรวจสอบว่าเก็บข้อมูลเป็นแบบไหน เก็บวันที่เป็น ค.ศ. สองหลักหรือไม่

ในกรณีของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ นั้น การทดสอบเป็นเรื่องยาก ควรตรวจสอบกับข้อมูลของบริษัท หรือ เปิดอ่านโฮมเพจในเว็บของบริษัทนั้น ๆ

หากเครื่องมีปัญหาจะทำอย่างไร

หากเป็นเครื่องที่เก่ามากแล้วก็ไม่ต้องทำอะไร เพียงแต่อย่านำไปใช้กับงานที่จะต้องอ่านเวลาจากเครื่องเพื่อนำไปคำนวณหรือทำงานต่อก็แล้วกัน

หากเป็นเครื่องที่ไม่เก่านักและมีปัญหา ให้หาซื้อแผ่นวงจร Y2K มาเสียบในช่องขยาย แผ่นวงจรจะแก้ไขเลขบอกปีให้ถูกต้องได้

หากเป็นเครื่องใหม่ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

ในเมื่อการแก้ไขปัญหา Y2k ไม่ยากอย่างนี้ทำไมจึงกลัวกันมาก

คำตอบข้อนี้มีหลายประเด็น ประเด็นแรก การแก้ปัญหา Y2K ที่อาจจะเกิดกับงานประยุกต์คอมพิวเตอร์นั้นไม่ยากเลยหากรู้ว่าจะแก้อะไรตรงไหน ตามความเป็นจริงก็คือเราอาจไม่ทราบว่าจะต้องแก้โปรแกรมอะไรบ้าง แก้ตรงไหน ทั้งนี้เพราะโปรแกรมที่ใช้อาจจะมีเป็นหลายพันหลายหมื่นโปรแกรม หากแก้ไม่ครบถ้วนหรือถูกต้อง ความผิดพลาดก็อาจจะยังคงมีเหลืออยู่

ประเด็นที่สอง ปัญหา Y2K ที่อยู่ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้นตรวจสอบยาก บางทีบริษัทผู้ขายอุปกรณ์ให้เราใช้อาจจะเลิกกิจการไปแล้ว หรือบางทีบริษัทเองก็ไม่ทราบปัญหา และเราก็ทดสอบไม่ใคร่ได้ว่าหากนาฬิกาเปลี่ยนเลขปีเป็น 00 จะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นจึงเกิดความวิตกว่าพอนาฬิกาเดินไปถึงสองยามคืนวันที่ 31ธันวาคม จะเกิดปัญหาขึ้น

ทั่วโลกแก้ปัญหา Y2K กันมากไหม

มากทีเดียว สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สิงคโปร์ และ ประเทศในยุโรปตะวันตกได้ใช้เงินแก้ไขปัญหา Y2K ในอุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก พร้อมกันนั้นก็ได้ออกประกาศเชิญชวนให้ประเทศอื่น ๆ แก้ไขปัญหานี้ด้วย

ทำไมประเทศอื่นต้องติดตามดูการแก้ของประเทศอื่นด้วย

เพราะปัจจุบันนี้โลกเกี่ยวข้องกันหมด การทำธุรกิจต่างก็ผูกพันกันเป็นระบบเดียว เช่นระบบธนาคารซึ่งใช้คอมพิวเตอร์เชื่อมโยงกัน
การทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมก็ต้องสัมพันธ์กันค่อนข้างมาก ไม่มีใครที่ทำอะไรตามลำพังอีกต่อไปแล้ว ด้วยเหตุนี้จึงเกิดความกลัวว่าหากประเทศต่าง ๆ ไม่แก้ไขปัญหาแล้วเมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้น ก็จะทำให้ความผิดพลาดนั้นแพร่กระจายไปยังประเทศอื่น ๆ ทำให้ประเทศเหล่านั้นพลอยเกิดปัญหาไปด้วย นอกจากนั้นเขายังกลัวว่าปัญหา Y2K จะทำให้คนสัญชาติของเขาที่มาอยู่ในประเทศที่มีปัญหาเกิดความไม่สะดวกสบายและอาจได้รับอันตรายด้วย

ประเทศไทยได้แก้ไขปัญหา Y2K ไปมากแค่ไหนแล้ว

ประเทศไทยไม่ได้มีปัญหา Y2K มากนัก และหน่วยงานที่ตรวจพบว่าระบบคอมพิวเตอร์ของตนมีปัญหาก็ได้ดำเนินการแก้ไขไปมากแล้ว อาจมีบางหน่วยงานเท่านั้นที่ยังช้าอยู่ หรือยังแก้ไม่ได้เพราะไม่สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้ขายสินค้าได้ การแก้ไขทั้งหมดนี้มีคณะกรรมการควบคุมอย่างใกล้ชิด

ปัญหา Y2K จะทำให้อุปกรณ์ในบ้านเสียหายหรือไม่

ไม่มีอะไรที่น่าจะเสียหาย อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปเช่น เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า เครื่องรับโทรทัศน์ เครื่องเล่นวีดิทัศน์ โทรศัพท์ โทรสาร จะยังทำงานได้ตามปกติ ถ้าหากจะมีปัญหาบ้างก็คือการแสดงวันที่อาจจะคลาดเคลื่อนได้บ้าง แต่ถ้าหากบ้านของน้อง ๆ เยาวชนมีเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ควรจะตรวจสอบว่ามีปัญหาหรือไม่

อุปกรณ์ในโรงเรียนจะมีปัญหาหรือไม่

ไม่ควรมีเช่นกัน อุปกรณ์ตามโรงเรียนที่อาจจะมีปัญหาได้บ้างก็คือ อุปกรณ์ชุมสายโทรศัพท์ภายใน และ โทรสาร ซึ่งอาจจะบันทึกวันที่การใช้งานผิดไป อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ต่าง ๆ ควรใช้งานได้ตามปกติ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทั้งหลายควรตรวจสอบตามที่ได้อธิบายไปแล้ว ส่วนโปรแกรมข้อมูลประวัตินักเรียน ตลอดจนโปรแกรมบริหารก็ควรตรวจสอบว่าใช้เลขปี พ.ศ. จริง ๆ และตรวจสอบด้วยว่าได้เลขปี พ.ศ. มาอย่างไร

หากการแก้ไขปัญหา Y2K ไม่เสร็จลุล่วงจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง

ผลกระทบของปัญหา Y2K มีสามระยะ ระยะแรกได้เกิดไปแล้ว คือมีผู้พบว่าการใช้บัตรเครดิตที่กำหนดวันหมดอายุเป็นเลขปี ค.ศ. สองหลักในที่บางแห่งนั้นทำให้เกิดปัญหา เรื่องนี้ได้มีการแก้ไขไปแล้ว และผู้ออกบัตรเครดิตได้ยืนยันว่าแก้ปัญหานี้แล้ว

ระยะที่สองคือช่วงเปลี่ยนวันที่ จาก 31 ธันวาคม เป็น 1 มกราคม ปัญหาอาจจะเกิดตั้งแต่เย็นวันที่ 31 ธันวาคมในประเทศนิวซีแลนด์ที่ขึ้นปีใหม่ก่อนเรา ไปจนถึงเย็นวันที่ 1 มกราคม ซึ่งเป็นช่วงขึ้นปีใหม่ของฮาวาย ในช่วงนี้หากแก้ไขปัญหา Y2K ไม่เสร็จ ไฟฟ้าอาจจะดับ โทรศัพท์อาจจะใช้การไม่ได้ น้ำประปาอาจจะไม่ไหล ธนาคารให้ถอนเงินเอทีเอ็มไม่ได้ ฯลฯ ระบบที่จะเสียหายแบบนี้คือระบบอัตโนมัติที่มีวงจรคอมพิวเตอร์ฝังอยู่ข้างใน น่ายินดีว่าประเทศต่าง ๆ ได้เห็นปัญหาในอุปกรณ์เหล่านี้และได้แก้ไขกันแล้วเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นความยุ่งยากโกลาหลเพราะปัญหาขัดข้องเหล่านี้จึงไม่น่าจะเกิด และเราน่าจะสบายใจได้

ระยะที่สามคือหลังจากวันขึ้นปีใหม่ไปแล้ว ปัญหาอาจจะเป็นเพราะการแก้ไขโปรแกรมทำไม่เสร็จสมบูรณ์ หรือแก้ไขแล้วแต่ทำให้เกิดข้อผิดพลาดอื่น ๆ เพิ่มขึ้น และทำให้การทำงานหลังจากวันปีใหม่ไปแล้วเกิดปัญหาขลุกขลักได้ แต่ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหายุ่งยากถึงขนาดคอขาดบาดตายแต่อย่างใด

จะเชื่อได้อย่างไรว่าจะไม่เกิดความโกลาหล

เมื่อเดือนพฤศจิกายนนี้ วุฒิสภาของสหรัฐอเมริกาได้จัดทำรายงานสรุปเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา Y2K และมีความเห็นว่า จะไม่เกิดปัญหาใหญ่โตถึงขั้นเป็นอุบัติภัยร้ายแรงเหมือนดังที่วิตกกันมาก่อน แต่อาจจะเกิดปัญหาน่ารำคาญเล็กน้อยบ้างเหมือนขับรถยนต์ไปตกหลุมเล็ก ๆ กลางถนน สำหรับในไทยเราเองก็ไม่คิดว่าจะมีปัญหาร้ายแรงเช่นกัน เพราะหน่วยงานสาธารณูปโภคทั้งหลายก็ได้แก้ไขปัญหาไปมากแล้ว

มีคำแนะนำให้เตรียมตัวรับมืออย่างไรบ้าง

เราอาจจะเตรียมตัวรับมือกับปัญหา Y2K ง่าย ๆ ดังนี้

  1. จัดหาไฟฉาย เทียนไข ไม้ขีดไฟ สำรองเอาไว้เผื่อไฟฟ้าดับ
  2. จัดเตรียมยาสามัญประจำบ้านเอาไว้
  3. จัดหาอาหารแห้งเช่นบะหมี่สำเร็จ และ อาหารกระป๋องติดบ้านเอาไว้บ้าง
  4. สำรองน้ำประปาไว้ในถังหรือตุ่ม
  5. ใครที่มีรถยนต์ก็นำไปเติมน้ำมันให้เต็มถังก่อนวันสิ้นปี
  6. คอยฟังข่าวการเกิด (หรือไม่เกิด) ปัญหา Y2K ทางวิทยุและโทรทัศน์
  7. นำสมุดฝากเงินไปลงรายการตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม และเก็บหลักฐานการถอนเงินเอทีเอ็ม หรือ หลักฐานที่เกี่ยวข้องกับบัญชีเงินฝากเอาไว้ให้หมด
  8. ถอนเงินมาใช้ตามปกติ หรือมากกว่าเพียงเล็กน้อย

ถ้าคิดว่าไม่เกิดปัญหาทำไมต้องเตรียมตัว

ปัญหา Y2K เป็นปัญหาที่เรารู้ว่าจะเกิดเมื่อใด แต่ไม่รู้แน่ว่าจะเกิดจริงหรือไม่ หากใครแก้ไขสำเร็จแล้วก็จะไม่มีปัญหาในส่วนของตัวเอง แต่ถ้าหากผู้นั้นไปเกี่ยวกับคนอื่นที่ไม่แก้ไขปัญหานี้ ก็อาจจะพลอยได้รับปัญหาเข้ามาให้ยุ่งยากไปด้วย ดังนั้นแม้ว่าไทยจะแก้ปัญหาแล้วก็ไม่แน่ว่าปัญหาอาจจะมาจากสิงคโปร์ ฮ่องกง ลาว มาเลเซีย กัมพูชา พม่า หรือแม้แต่ประเทศอื่น ๆ ที่ก้าวหน้ากว่า เช่นอเมริกาได้

ดังนั้นแม้ไทยจะแก้ไขจนมั่นใจแล้ว แต่เราก็ไม่ควรประมาท ควรเตรียมตัวให้พร้อม แต่ก็ไม่จำเป็นจะต้องเตรียมตัวให้มากไปจนถึงขั้นถอนเงินจากธนาคารจนหมดบัญชีแล้วนำเงินไปฝังตุ่มไว้ เพราะหากโจรผู้ร้ายรู้เข้าก็จะมีปัญหาถูกโจรกรรมแทน หรือไม่ต้องไปหาถังน้ำมันร้อยลิตรไปซื้อน้ำมันเบ็นซินมาสำรองไว้เพราะจะทำให้เกิดปัญหา ความเสี่ยงจากเพลิงไหม้แทน

เยาวชนควรมีบทบาทอย่างไร

ปัญหา Y2K เกี่ยวข้องกับคนทั่วไปหมด เพราะทุกวันนี้เราต้องใช้คอมพิวเตอร์กันมากมายอย่างไม่น่าเชื่อ น้อง ๆ ที่มีเพจเจอร์ หรือ โทรศัพท์มือถือใช้ ต่างก็กำลังใช้คอมพิวเตอร์อยู่โดยไม่รู้ตัว บางคนที่มีบัตรเอทีเอ็มก็จะต้องใช้คอมพิวเตอร์ของธนาคารในการถอนเงินด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงควรศึกษาเรื่องของ Y2K ให้เข้าใจชัดเจน ทั้งในส่วนที่เป็นสาเหตุ และ ผลกระทบ

บทบาทสำคัญคือขอให้ช่วยกันสอบถามญาติมิตรว่าเข้าใจปัญหา Y2K หรือไม่ ให้ถามด้วยว่าผู้ที่มีคอมพิวเตอร์ใช้นั้นได้ตรวจสอบเครื่องว่ามีปัญหา Y2K หรือไม่ หากยังไม่ได้ตรวจสอบก็ควรแนะนำให้ตรวจสอบเสีย ขณะเดียวกันก็ให้แนะนำด้วยว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นจะไม่เกิดความเสียหายหรือเป็นอันตรายใด ๆ ทั้งสิ้น

ขอให้ช่วยชี้แนะว่าปัญหา Y2K เป็นปัญหาที่เราเข้าใจสาเหตุดี และรัฐบาลได้พยายามเร่งแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังมากแล้ว แต่การแก้ในภาครัฐเท่านั้นยังไม่พอ ทุกคนจะต้องช่วยกันแก้ปัญหาในคอมพิวเตอร์ของตนเองด้วย

พยายามหลีกเลี่ยงอย่าเข้าไปเกี่ยวข้องสมคบกับผู้ที่คิดแผลง ๆ เพื่อหลอกชาวบ้านให้เกิดความตระหนกระหว่างการเปลี่ยนปี เพราะจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดคิดว่าเกิดปัญหา Y2K จริง ๆ และจะทำให้เกิดความชุลมุนวุ่นวายได้ ในทำนองเดียวกันพยายามอย่าเป็นตัวการสร้างอุบัติภัยในช่วงวันหยุดปีใหม่ เช่น การขับรถเร็ว หรือ การดื่มเฉลิมฉลองจนขาดสติ

ขอให้ทุกคนผ่านวันสิ้นปีไปอย่างราบรื่นและเป็นสุข

 

line.GIF (5301 bytes)

[Y2K Center] [Y2K FAQ] [Y2K Services] [Y2K Tools] [Newsroom] [Publication] [Feedback]

Please send your comment to y2kcenter@nectec.or.th
Copyright ฉ 1998 NECTEC / NSTDA All Rights Reserved.
National Electronics and Computer Technology Center, National Science and Technology Development Agency.
Ministry of Science Technology and Environment